TẠI SAO KHẨU TRANG Y TẾ LẠI QUAN TRỌNG?

Các chuyên gia y tế cho rằng, con đường lây truyền từ người sang người của COVID-19 là thông qua các giọt bắn hô hấp tiếp xúc gần. Bất kỳ ai tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người có triệu chứng hô hấp đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, trong đó có COVID-19.

Các loại khẩu trang được Bô Y tế khuyên dùng:
Ngày 29 tháng 03 năm 2020, Bộ Y tế ban hành quyết định 1444/QĐ-BYT về việc hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, các loại khẩu trang sử dụng trong phòng chống COVID-19 bao gồm: Khẩu trang y tế N95 hoặc tương đương, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng giọt bắn, kháng khuẩn (khẩu trang 870), các loại khẩu trang 3, 4 lớp (không đủ điều kiện là trang thiết bị y tế và khẩu trang vải thông thường.
Khẩu trang N95 là loại khẩu trang được đánh giá là loại khẩu trang tốt nhất với độ bảo vệ gần như 100%, có khả nang phòng tránh virus đến 95%, vi hạt từ 0.3 micron trở xuống và ngăn vi khuẩn đạt 100%. Loại khẩu trang này thường dành cho kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế sử dụng khi trực tiếp khám, chữa bệnh và chăm sóc cho người đang bị nhiễm COVID-19.
Cấu tạo của khẩu trang y tế bởi loại vải không dệt, tuỳ loại có 3 hay 4 lớp, mỗi loại đều có chức năng khác nhau. Lớp ngoài cùng có tính chống thấm, ngăn hiệu quả các hạt/giọt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh. Ở giữa có lớp lọc kháng khuẩn giúp ngăn các hạt bụi và vi sinh vật kích thước nhỏ. Lớp trong cùng có cấu trúc mịn màng, có tính thấm nước giúp hút mồ hôi.
Khẩu trang kháng giọt bắn, kháng khuẩn (khẩu trang 870) có tối thiểu 3 lớp:
– Lớp ngoài cùng là lớp có tính kháng nước, kháng giọt bắn đường hô hấp hoặc kết hợp kháng khuẩn.
– Lớp lọc.
– Lớp kháng khuẩn (lớp kháng khuẩn là vải kháng khuẩn, nano bạc, than hoạt tính hoặc tương đương).

Lưu ý khi đeo khẩu trang:
– Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.
– Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
– Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
– Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
– Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.
Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang vẫn chưa đủ để phòng chống mắc và lây lan dịch COVID-19, hãy sử dụng các cách sau đây để phòng ngừa:
– Thường xuyên rửa tay với xà phòng/xà bông/dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh cho trẻ, trước khi ăn, khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.
– Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác.
– Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.
– Vệ sinh hô hấp, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.

Hiện nay, khẩu trang kém chất lượng đang xuất hiện nhiều trên thị trường. Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua khẩu trang có xuất xứ, nhãn mác và có đầy đủ giấy tờ để đảm bảo độ an toàn.
…………….
Tham khảo:
1. Trang thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
2. TCVN 8389-1:2010: tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về khẩu trang y tế
3. Quyết định số 1444/QĐ-BYT ngày 29/3/2020 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang

Thông tin liên hệ

Hotline: 1900 2929 31

Website: https://kunni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Kunni.vn

Phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Phú Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2929 31

Kunni.vn

0981642931