NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ KHI SỬ DỤNG COLLAGEN

Các sản phẩm chứa Collagen hiện đang là giải pháp hiệu quả được chị em phụ nữ truyền tai nhau để làm đẹp. Tuy nhiên, việc uống Collagen có tác dụng phụ hay không là điều được quan tâm, không ít người sử dụng đã đặt câu hỏi đó cho nơi cung cấp. Hãy cùng Kunni tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé.

Về Collagen

Collagen là một loại protein được tìm thấy rộng rãi ở tất các các loại động vật có vú, phổ biến là type I, II, III. Vai trò của nó đối với cơ thể là rất quan trọng, giúp tạo nên cấu trúc da, xương, sụn, khớp và nhiều các bộ phận khác trong cơ thể đều chứa Collagen. Cơ thể chúng ta có thể tạo ra collagen nội sinh thông quá các thức ăn chứa acid amin và các vật liệu cần thiết.

Cơ thể tổng hợp Collagen cả đời nhưng giảm theo tuổi tác và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như môi trường sống, dinh dưỡng, lối sống …Thực phẩm bổ sung collagen được sử dụng như là một biện pháp thay bổ sung hiệu quả cho sự thiếu hụt collagen của cơ thể, có nguồn gốc chủ yếu từ gà, bò, cá…

Tác dụng phụ của Collagen

Không ít người sử dụng phản hổi rằng việc sử dụng Collagen gây ra các tác dụng phụ như nổi mụn, táo bón, ảnh hưởng đến vị giác khiến ăn không ngon miệng hoặc gây dị ứng. Theo ý kiến của các chuyên gia, Collagen không gây tác dụng phụ, rất an toàn. Nếu sử dụng có các tác dụng không mong muốn là do các thành phần khác trong sản phẩm. Cùng điểm qua một số tác dụng được coi là tác dụng phụ của collagen mà người dùng thường gặp.

  • Có vị khó chịu trong miệng, ăn không ngon miệng

Collagen có nguồn gốc từ cá thường có vị khó chịu hơn so với các nguồn gốc khác. Do đó, khi sử dụng sẽ không tránh khỏi cảm giác tanh và khó chịu trong miệng.

  • Táo bón, mệt mỏi, đau xương, nhịp tim bất thường

Các triệu chứng kể trên là do việc tăng canxi trong máu. Các sản phẩm từ động vật chiết xuất ra có hàm lượng cao canxi, đối với người tiêu dùng có nồng độ canxi ở mức cận trên so với giới hạn canxi trong máu thì sử dụng lâu dài sẽ làm nồng độ canxi tăng lên, dẫn đến các triệu chứng kể trên.

  • Nổi mụn

Tác dụng này không hiếm gặp khi sử dụng Collagen. Thông thường, trong các sản phẩm Collagen có hàm lượng vitamin C nhất định để tăng hiệu quả của Collagen, sử dụng lâu dài kết hợp với việc chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý thì mụn sẽ bắt đầu nổi lên.

  • Dị ứng

Đối với người mẫn cảm với các nguyên liệu chiết xuất Collagen từ sản phẩm như bò, gà và đặc biệt là từ cá thì sẽ vô tình dị ứng với sản phẩm Collagen bạn đang dùng. Do đó, khi cơ thể mẫn cảm, nên chọn sản phẩm Collagen phù hợp với bản thân và đừng quên xem thành phần của sản phẩm.

Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của Collagen

Những tác dụng phụ mà người dùng gặp phải khi sử dụng Collagen nó không bắt nguồn từ Collagen mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
 
Qua đó, để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn chúng ta cần phải lưu ý để nhứng yếu tố sau:
  • Chọn sản phẩm Collagen có nguồn gốc, xuất xứ: Thị trường trôi nổi rất nhiều loại collagen, nên tìm hiểu kỹ thông tin để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kèm chất lượng.
  • Chọn sản phẩm phù hợp với cơ địa: tuỳ vào mục đích bản sử dụng để lựa chọn loại collagen phù hợp. Nếu muốn làm đẹp và bổ khớp cùng một lúc thì nên chọn type 2, còn chỉ làm đẹp thì nên chọn type 1 và type 3.
  • Tìm hiểu kỹ thành phần và nguyên liệu chiết xuất collagen: để tránh dị ứng trong khi sử dụng, nên lựa chọn sản phẩm được chiết xuất từ nguyên liệu không gây mẫn cảm với bản thân. Đừng quên xem kỹ các thành phần phụ liệu có trong sản phẩm.
  • Hạn chế dùng chung với các sản phẩm bổ sung chứa canxi để tránh gây tình trạng thừa canxi gây nên các tác dụng phụ khi tăng canxi huyết.
  • Sử dụng đúng liều lượng và không quá dài: Thông thường, các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ hay thực phẩm bổ sung đều có thời gian dùng và dừng đúng lúc. Theo các chuyên gia, nên sử dụng mỗi đợt tầm 3 tháng và nghỉ 1 tháng để đem lại hiểu quả tốt nhất và hạn chế các tác dụng phụ nêu trên xảy ra.

…………….
Tham khảo:
1. Ashley Jordan Ferira, Collagen Side Effects: What To Know About Taking Collagen Supplements, 2021.
2. Webmd.com
3. Suckhoedoisong.vn

Thông tin liên hệ

Hotline: 1900 2929 31

Website: https://kunni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Kunni.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2929 31

Kunni.vn

0981642931