HYALURONIC ACID LÀ GÌ?

Hyaluronic Acid là gì?

Hyaluronic Acid (tên viết tắt là HA, hay còn gọi là Hyaluronan hoặc Hyaluronate), là một glycosaminoglycan duy nhất không bị sulfat hoá, có thể dài tới hàng nghìn phân tử đường. Có khối lượng phân tử nằm trong khoảng 600.000 đến 1.000.000 đơn vị Dalton, lớn hơn rất nhiều phân tử đường thông thường (340 Dalton). Cấu trúc này đem đến cho HA khả năng giữ nước vượt trội, 1 gram HA có thể giữ tới 6L nước.

Hyaluronic Acid có ở đâu trên cơ thể

HA tìm thấy ở mọi tế bào trong cơ thể và xuất hiện với nồng độ cao tại các vị trí đặc biệt như: Sụn, dịch khớp, gân, dây chằng, mô da đầu và nang tóc… Nó là một trong những thành phần chính tạo nên chất nền của ngoại bào, góp phần vào sự tăng sinh và di chuyển của tế bào. Một người 70kg trung bình có khoảng 15g HA trong cơ thể, một phần ba trong số đó được chuyển hoá mỗi ngày.

Tại mỗi vị trí trên cơ thể thì HA lại có 1 chức năng khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các enzyme đặc biệt trong cơ thể sản sinh ra HA tự nhiên, đem lại tác dụng tốt cho cơ thể con người, do đó, ác nhà khoa học đã ứng dụng HA trong các sản phẩm chăm sóc da, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ để giúp tăng cường lượng HA tự nhiên trong cơ thể, hỗ trợ dưỡng ẩm da, tăng sức bền của sụn khớp.

Chức năng của Hyaluronic Acid

Với sụn khớp

HA là một thành phần quan trọng của sụn khớp , nó hiện diện như một lớp áo bao quanh mỗi tế bào . Ở đây, HA sẽ tham gia vào một số quá trình sinh hoá để có chức năng tăng khả năng phục hồi của sụn khớp.

Vai trò bôi trơn của HA trong các mô liên kết cơ bắp đã được chứng minh. Tại đây, HA sẽ tạo nên một hệ thống các phân tử HA giúp điều chỉnh khả năng trượt giữa các mô liên kết cơ lân cận với nhau.

Với da

Axit hyaluronic cũng là một thành phần chính của da, nơi nó tham gia vào quá trình sửa chữa mô. Khi da tiếp xúc với tia UVB quá mức, nó sẽ bị viêm ( cháy nắng ) và các tế bào ở lớp hạ bì ngừng sản xuất càng nhiều HA, đồng thời làm tăng tốc độ thoái hóa của nó. Việc cung cấp HA từ bên ngoài là cần thiết để giữ cho da được chắc khoẻ.

Với mắt

Trong thủy tinh thể của mắt có chứa HA, giúp ta nhận biết được hình dạng và đặc điểm của sự vật xung quanh. Vì HA có công dụng bôi trơn các mô mắt nên bạn có thể uống bổ sung HA để làm giảm triệu chứng khô mắt và giúp cải thiện thị lực của mắt.
………..
Tham khảo:
1. Holmes MW, et al, Biochem. J, 1988
2. Toole BP, J. Clin. Invest, 2000
3. Hanjaya-Putra D và cộng sự, Blood magazine, 2011
4. Drug.com.

Thông tin liên hệ

Hotline: 1900 2929 31

Website: https://kunni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Kunni.vn

Phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Phú Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2929 31

Kunni.vn

0981642931