ĐỘ CỒN CÀNG CAO DIỆT KHUẨN KÉM HIỆU QUẢ, TẠI SAO VẬY?

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng COVID-19 là rửa tay sạch sẽ. Sử dụng Cồn là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để sát khuẩn tay và bề mặt tiếp xúc. Không ít người đang thắc mắc sử dụng độ cồn bao nhiêu là phù hợp? Rửa tay và sát khuẩn bề mặt tiếp xúc như thế nào là đúng? Hãy cũng Kunni tìm hiểu.

1. Sử dụng độ cồn bao nhiêu là phù hợp để diệt COVID-19?
Nhiều người cho rằng, sử dụng cồn với độ càng lớn sẽ cho hiệu quả sát khuẩn tốt nhất. Điều này là không chính xác, theo một bài báo khoa học được xuất bản bởi StatPearls, dung dịch rửa tay chứa cồn 60%-95% mang lại hiệu quả nhất trong việc chống lại mầm bệnh. Điểm cần lưu ý là nồng độ cồn cao hơn sẽ mang lại hiệu quả thấp hơn, bởi protein của vi sinh vật không bị biến tính dễ dàng nếu xung quanh nó không có nước. Với nồng đồ cồn thấp hơn 60, sẽ không đảm bảo diệt hết vi khuẩn.
Cồn 70 độ cho tác dụng diệt khuẩn tốt hơn cồn 90 độ. Bởi vì cồn 90 độ sau khi thoa lên tay hoặc bề mặt tiếp xúc sẽ bay hơi rất nhanh, không tồn tại đủ lâu để diệt vi sinh vật. Cồn 70 độ có tốc độ bay hơi chậm hơn, vừa đủ thời gian để diệt khuẩn.
Tóm lại, cồn 70 độ là độ cồn phù hợp nhất để sử dụng sát khuẩn tay và bề mặt tiếp xúc. Trên thị trường đa số các sản phẩm cồn đều ở nồng độ này. Với cồn 90 độ, có thể pha loãng với nước theo công thức phù hợp và sử dụng để mang lại hiểu quả diệt khuẩn tốt nhất.
2. Rửa tay như thế nào là đúng cách?

Như phân tích ở trên, không chỉ cồn mà các sản phẩm nước rửa tay khô chứa cồn khác đều cần một thời gian tiếp xúc đủ lâu với tay để diệt tối đa vi sinh vật. Thời gian và lượng chất sát khuẩn một lần sử dụng quyết định rất lớn đến khả năng diệt khuẩn. Cần thực hiện ít nhất 30 giây với 3-5ml chất sát khuẩn, chà xát và đảm bảo các vị trí trên da tay đều được tiếp xúc với chất sát khuẩn và để khô tự nhiên. Vi sinh vật sẽ bi bất hoạt sau khoảng 3-4 phút sử dụng, do đó, trong 3-4 phút sau khi rửa tay, virus vẫn có khả năng lây sang người khác do chưa được diệt hoàn toàn.

Có thể tham khảo thêm cách rửa tay với chất sát khuẩn tại đây:

3. Sát khuẩn bề mặt tiếp xúc như thế nào?

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo nên khử trùng hằng ngày các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như mặt bàn, nắm cửa, công tắc điện, điện thoại, bàn phím, vòi nước, bồn rửa, tay vịn cầu thang. Quy tắc quan trọng của việc sát khuẩn bề mặt là không lau sạch dung dịch tẩy rửa ngay sau khi vừa bôi lên bề mặt cần khử trùng, mấu chốt của việc diệt virus là thời gian tiếp xúc cần đủ lâu.

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều chế phẩm cồn, dung dịch/gel rửa tay khô. Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chọn lựa các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xử và có giấy công bố sản phẩm, kiểm nghiệm đầy đủ trước khi đưa ra thị trường để đảm bảo độ an toàn và khả năng diệt khuẩn.

Thông tin liên hệ

Hotline: 1900 2929 31

Website: https://kunni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Kunni.vn

Phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Phú Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2929 31

Kunni.vn

0981642931