ĐIỀU GÌ KHIẾN COLLAGEN TRONG CƠ THỂ CẠN KIỆT

Collagen là một protein cần thiết cho sự phát triển chắc khoẻ của da, xương, khớp và các mô khác trên cơ thể. Bữa ăn giàu dinh dưỡng sẽ làm tăng sản xuất Collagen. Trái lại, nếu có lối sống không lành mạnh, sẽ cạn kiệt lượng Collagen dự trữ trong cơ thể. Hãy cùng Monni tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Yếu tố nào làm cạn kiệt Collagen trong cơ thể?
Tiêu thụ nhiều đường: Chế độ ăn nhiều đường sẽ xảy ra các phản ứng sinh hoá trong cơ thể, một quá trình mà đường trong máu gắn vào protein để tạo thành các phân tử mới được gọi là sản phẩm cuối glycation nâng cao (AGEs). AGEs làm hỏng các protein lân cận và có thể làm cho collagen khô, giòn và yếu.
Hút thuốc: Nhiều chất hóa học có trong khói thuốc làm hỏng cả collagen và elastin trong da. Nicotine cũng thu hẹp các mạch máu ở các lớp ngoài của da. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của da bằng cách giảm việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho da.
Ánh nắng mặt trời: Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời khiến collagen bị phá vỡ nhanh hơn , làm hỏng các sợi collagen và khiến elastin bất thường hình thành. Các tia UV trong ánh sáng mặt trời làm tổn thương collagen ở lớp hạ bì, và da được xây dựng lại không chính xác, hình thành các nếp nhăn.
Rối loạn tự miễn dịch: Một số rối loạn tự miễn dịch gây ra các kháng thể nhắm mục tiêu vào collagen, phá huỷ collagen của cơ thể.
Quá trình lão hóa khiến lượng collagen bị cạn kiệt tự nhiên theo thời gian. Không có cách nào để ngăn chặn điều này.
Tránh thuốc lá và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể giúp giảm lão hóa có thể nhìn thấy và bảo vệ collagen, giữ cho da, xương, cơ và khớp khỏe mạnh lâu hơn.
Tham khảo:
1. Cold Spring Harb Perspect Biol. 2011
2. Alfonso E Bello, Pubmed, 2011
3. Medical News Today, 2017

Thông tin liên hệ

Hotline: 1900 2929 31

Website: https://kunni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Kunni.vn

Phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Phú Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2929 31

Kunni.vn

0981642931