Collagen: 3 Tác Dụng Của Collagen Đối Với Phụ Nữ

Hinh Anh 2

Collagen đã được sử dụng rộng rãi từ lâu với khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong một thời gian nhất định. Đây được xem như một loại phương pháp chống lão hóa, lưu giữ lại nét thanh xuân cho phụ nữ.

Vậy collagen là gì?

Collagen là một loại protein cấu trúc được tìm thấy trong các mô liên kết, mô tế bào của cơ thể người bao gồm: da, xương, gân, dây chằng. Chức năng chính là giúp các mô liên kết lại với nhau giữ cho cơ thể được săn chắc. Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ mất dần khả năng sản xuất collagen tự nhiên. Ngày nay rất nhiều người lựa chọn cách bổ sung collagen bằng các loại thực phẩm chức năng.

Tác Dụng Của Collagen Đối Với Phụ Nữ?

Trẻ hóa làn da:

Mô da của cơ thể chúng ta cấu tạo bởi 75% collagen. Khi chúng ta lớn tuổi hơn, lớp tế bào da bên trong bị mất dần collagen. Khả năng đàn hồi ngày càng kém đi, giảm liên kết và dễ bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài. Từ đó, các khu vực collagen bị đứt gãy hình thành nên nếp nhăn, vùng da chảy sệ.

Trong một nghiên cứu vào năm 2015, các nhà khoa học đã kiểm chứng lại liệu việc sử dụng thực phẩm bổ sung collagen có cải thiện mật độ collagen dưới da hay không. Kết quả là, các chất collagen bổ sung có thể cải thiện độ ẩm dưới da cùng mạng lưới liên kết collagen ở da. Một minh chứng cho việc tác dụng của nó có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa.

Các nghiên cứu khác đã điều tra độ đàn hồi của da từ năm 20 tuổi trở đi. Trong một nghiên cứu năm 2014 về dược lý và sinh lý học của da đã cho thấy kết quả. Phụ nữ ở độ tuổi 35 đến 55 đã được sử dụng một chất bổ sung collagen cụ thể mỗi ngày 1 lần trong suốt 8 tuần có làn da đàn hồi hơn những người dùng giả dược.

Năm 2019, một cuộc nghiên cứu về việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng collagen đã chỉ ra rằng. Chúng có thể sửa chữa hư tổn trên da và các dấu hiệu lão hóa da.

Hinh Anh 2

Cải thiện xương khớp

Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Maturitas, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Việc bổ sung viên uống collagen không thể cải thiện sức khỏe của xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Trong nghiên cứu, 71 phụ nữ bị loãng xương được chỉ định uống bổ sung collagen thủy phân hoặc giả dược mỗi ngày trong 24 tuần. Kết quả là, thực phẩm chức năng bổ sung “vô dụng” trong việc cải thiện sức khỏe của xương, khớp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác vào năm 2018 được công bố trên Nutrients đã kết luận rằng. Việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa collagen peptide lại làm tăng mật độ săn chắc của xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, việc bổ sung này có dấu hiệu tốt đối với việc điều trị loãng xương khi mật độ hình thành xương tăng lên, giảm thoái hóa khớp, loãng xương.

Hinh 3

Duy trì khối lượng cơ bắp, giảm mỡ thừa

Năm 2019, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho rằng. Việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng có chứa collagen kết hợp cùng việc tập luyện có thể làm tăng kích thước cơ bắp. Cụ thể, 57 người đàn ông tham gia nghiên cứu bằng cách vừa tập luyện và sử dụng song song thực phẩm bổ sung collagen hoặc giả dược. Kết quả: cả hai nhóm đều có kích thước cơ tương đương. Tuy nhiên, những người sử dụng thực phẩm chức năng collagen có chỉ số mỡ thấp hơn. Điều này được cho là kết quả của việc tăng mô liên kết nhờ collagen.

Hinh Anh 4

Những điều lưu ý khi sử dụng

Có vài báo cáo cho rằng, việc bổ sung viên uống collagen có thể gây ra các triệu chứng ợ chua, hôi miệng. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với các loại cá biển, hải sản, trứng nên tránh bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng.

Việc bổ sung thêm từ bên ngoài sẽ làm gia tăng việc kích thích tổng hợp collagen của cơ thể. Từ đó, làm tăng khả năng gặp phải tình trạng mất cân bằng oxy hóa, stress oxy hóa (oxidative stress) – hệ quả của việc mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy (ROS) và cơ chế chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.


Thông tin liên hệ

Hotline: 1900 2929 31

Website: https://kunni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Kunni.vn

Phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Phú Thọ

**Thực phẩm này không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2929 31

Kunni.vn

0981642931